Home » » NỘI TIẾT TỐ NAM Ở PHỤ NỮ RẤT QUAN TRỌNG

NỘI TIẾT TỐ NAM Ở PHỤ NỮ RẤT QUAN TRỌNG

Written By LAPTOP KIM CƯƠNG on Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014 | 09:00

NỘI TIẾT TỐ NAM Ở PHỤ NỮ RẤT QUAN TRỌNG

Từ xưa đến nay có rất nhiều người nghĩ rằng testosteron - nội tiết tố nam (chất quyết định lớn đến khả năng tình dục ở nam giới) chỉ có ở nam giới, nhưng hoàn toàn không phải như vậy.
Theo BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, thực sự testosteron - nội tiết tố nam là chất không chỉ có ở nam giới mà có cả ở nữ giới, cũng như không chỉ có ở nam giới trưởng thành mà ngay từ trước khi chúng ta lọt lòng đã có. Khi bị hội chứng thấp testosteron, phụ nữ cũng có thể giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi dai dẳng.
Testosteron đóng vai trò sống còn đối với sức khoẻ tinh thần của nam giới, giúp duy trì năng lượng và cảm giác hạnh phúc. Hội chứng thấp testosteron ở đàn ông thường xảy ra khi họ lớn tuổi. Tuy nhiên, sự suy giảm có thể bị đẩy nhanh do lối sống, do tình trạng gen hay do phản ứng của cơ thể khi dùng thuốc. Đàn ông bị đái tháo đường dễ có nguy cơ bị hội chứng thấp testosteron.


Khi bị hội chứng thấp testosteron, phụ nữ cũng có thể giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi dai dẳng (Ảnh minh họa)

Ngoài vai trò giúp xây dựng cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục, testosteron còn đóng vai trò quyết định trong việc tạo hồng cầu. Testosteron cũng giúp duy trì mật độ xương trong cơ thể. Nếu hàm lượng testosteron giảm xuống, xương sẽ dễ gãy vỡ và dẫn đến tình trạng loãng xương.
Testosteron còn được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như tinh hoàn không hoạt động, điều trị một vài dạng ung thư vú…
Quá nhiều testosteron cũng không tốt cho cơ thể. Testosteron cao có thể là biểu hiện của tình trạng tăng sản tuyến thượng thận, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn…

Theo so ha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bài viết quan tâm

Được tạo bởi Blogger.